Riccardo Muti giành giải lớn nhất về nhạc cổ điển

(TT&VH) - Nhạc trưởng Italia Riccardo Muti (70 tuổi) đã nhận giải Birgit Nilsson - giải thưởng lớn nhất của dòng nhạc cổ điển - kèm theo số tiền thưởng trị giá 1 triệu USD từ tay Vua Carl XVI Gustaf tại buổi lễ được tổ chức tại Nhà hát Opera Hoàng gia Thụy Điển.Riccardo Muti (trái) nhận giải Birgit Nilsson từ tay Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf

Nhạc trưởng Muti được trao giải vì “những đóng góp đặc biệt của ông cho opera và hòa nhạc”. Ông hiện là nhạc trưởng của dàn nhạc giao hưởng Chicago. Trước đó, ông từng chỉ huy các dàn nhạc Maggio Musicale Fiorentino, dàn nhạc Philharmonia ở London, dàn nhạc Philadelphia và Teatro alla Scala.

Muti xúc động nói: “Đoạt giải thưởng này thật quan trọng vì qua đó bạn nhận ra rằng mình đã làm được việc gì đó quan trọng trong cuộc đời, những việc mà bạn đã làm được công chúng trên toàn thế giới ghi nhận”.

Muti là nghệ sĩ thứ 2 đoạt giải Birgit Nilsson - giải thưởng được sáng lập sau khi ca sĩ opera Thụy Điển nổi tiếng Birgit Nilsson qua đời hồi năm 2005.

Giọng ca tenor Tây Ban Nha Placido Domingo là nghệ sĩ đầu tiên được trao giải Birgit Nilsson, năm 2009. Ông là người được Nilsson chọn từ trước nhưng bà giữ kín đến gần 1 thập kỷ sau mới công bố.

Tuấn Vĩ (theo nguồn tin nước ngoài)


View: 9517  -  Nguồn: thethaovanhoa.vn  -  Cập nhật lần cuối: 09:00 18/10/2011  -  Quay lại
© Trang thông tin âm nhạc cổ điển do Bút nhóm nhaccodien.info xây dựng.
® Ghi rõ nguồn "nhaccodien.info" khi phát hành lại thông tin từ website này.                                Thiết kế: Lê Long - Code: Kal Kally