Nhạc cụ bộ dây


Nhạc cụ bộ gỗ


Nhạc cụ bộ gõ


Nhạc cụ bộ đồng


Nhạc cụ loại khác


Loại giọng hát

Trumpet

Anh: Trumpet; Pháp: Trompette; Đức: Trompete; Ý: Tromba; TBN: Trompeta; phiên âm tiếng Việt: Kèn trôm-pét

Nguồn gốc của trumpet cũng giống như kèn cor. Nó được sử dụng ít nhất cũng từ thời kỳ đồ đồng. Các dân tộc thời cổ đại, kể cả ở phương Đông và trong đạo Hồi, đều dùng loại kèn có âm thanh giống loại trumpet thời nay. trumpet được dùng với nhiều chức năng: báo hiệu, chiến trận, thờ cúng trang nghiêm.

Trumpet đã có mặt trong dàn nhạc opera ngay từ khi opera mới ra đời: trong vở Orphée của nhạc sĩ Claudio Monteverdi người Italia thế kỷ XVII, người được coi là 1 trong những ông tổ của nghệ thuật opera, đã sử dụng đến 5 kèn trumpet. Có một thời nhạc công thổi trumpet là người được đặc biệt trọng vọng, và kỹ thuật thổi loại kèn này là những điều bí ẩn, không ai phổ biến cho ai. Kèn trumpet cổ xưa có ống dài, theo thang âm tự nhiên, còn trumpet thời nay do có hệ thống piston nên đã có thang âm cromatic, âm vực của nó khoảng 2 quãng 8 và 1 quãng 6. Nó là loại kèn có âm thanh lên được cao nhất trong bộ đồng. Kỹ thuật sử dụng kèn trumpet về cơ bản giống như kèn cor, nhưng nó linh hoạt hơn, có thể chơi những đoạn chạy lướt nhanh, mọi kiểu láy, hợp âm, staccato, nhắc đi nhắc lại 1 âm ở tốc độ nhanh. Các âm khu của kèn trumpet không đồng nhất xét về mặt chất lượng, tính chất âm thanh. Âm khu trầm nghe đầy tính bi kịch, nhạc sĩ Nga thế kỷ XIX Rimsky-Korsakov đã phải nhận định rằng âm khu này mang đầy chất bất hạnh, hiểm họa. Âm khu cao khó thổi, rất gắt, chỉ chơi được ở sắc thái forte. Âm khu trung mạnh mẽ khác thường, bóng bảy, chói lọi, có thể xuyên qua, cắt ngang âm thanh của toàn dàn nhạc. Âm sắc kèn trumpet thể hiện tuyệt vời tính chất hùng vĩ, chiến thắng, hội hè. Tính trữ tình không phải sở trường của nó, nhưng để miêu tả tính chất anh hùng thì không nhạc cụ nào sánh được với nó. Còn khi lắp ống giảm thanh (sourdine) vào thì âm sắc của trumpet có thể biến đổi đến mức khó nhận ra: ở sắc thái nhỏ (piano) âm thanh của nó nghe hoang tưởng, thần bí, còn ở sắc thái thật to (fortissimo) thì lại nghe như xé tai, thậm chí kệch cỡm.

Các nhạc sĩ nổi tiếng như Haydn, Mozart, Corelli, Vivaldi, Shostakovich... đã viết những tác phẩm độc tấu, hòa tấu với dàn nhạc cho kèn trumpet. Nhiều nhạc sĩ sáng tác thời nay cũng đã mở rộng khả năng biểu cảm của cây trumpet, làm cho cây trumpet có 1 vị trí ngày càng lớn trong âm nhạc thính phòng.

Các hãng Selmer, Courtois và Couesnon của Pháp là những nơi sản xuất trumpet có tín nhiệm trên thế giới.

TS. Vũ Tự Lân


View: 5452  -  Nguồn:  -  Cập nhật lần cuối: 01:38 27/03/2015  -  Quay lại
© Trang thông tin âm nhạc cổ điển do Bút nhóm nhaccodien.info xây dựng.
® Ghi rõ nguồn "nhaccodien.info" khi phát hành lại thông tin từ website này.                                Thiết kế: Lê Long - Code: Kal Kally