A Midsummer Night's Dream (Giấc mộng đêm hè), Op. 64

 

Âm nhạc: Benjamin Britten
Libretto: Benjamin Britten và Peter Pears dựa theo vở kịch cùng tên của William Shakespeare.
Công diễn lần đầu: ngày 11 tháng 6 năm 1960 tại Aldeburgh Festival
 
Nhân vật: Loại giọng
Oberon: Countertenor
Tytania: Soprano
Lysander: Tenor
Demetrius: Baritone
 Hermia: Mezzo-soprano
Helena: Soprano
Theseus: Bass
Hippolyta: Contralto
 
Tóm tắt nội dung
 
Màn 1: Khu rừng ngoài thành Athens
 Màn đêm buông xuống. Puck vào cắt ngang công việc của các tiên nữ và loan tin chủ soái Oberon đang đến. Oberon - vua của các tiên nữ - đang tranh cãi với hoàng hậu Tytania về chàng trai mà hoàng hậu đang bảo trợ. Tytania rất giận dữ với Oberon, từ chối giao chàng trai cho ông.
 
 Oberon phái Puck đi tìm về một đoá hoa màu nhiệm, nước ép của hoa này mà nhỏ vào mắt Tytania sẽ khiến bà yêu ngay người đầu tiên mà bà sẽ gặp lúc dạo chơi. Khi hoàng hậu đang bị bùa mê, ông sẽ đánh cắp chàng trai.
 
 Lysander và Hermia gặp nhau ngoài thành Athens. Họ đang trốn chạy đạo luật cho phép cha của Hermia ép gả nàng cho Demetrius. Họ quyết định cùng nhau bỏ trốn và bí mật kết hôn. Họ dấn bước vào rừng.
 
 Helena đã cảnh báo Demetrius rằng vị hôn thê của chàng là Hermia đang rời bỏ Athens. Demetrius đuổi theo Hermia, theo sau chàng là Helena, người đang yêu chàng một cách tuyệt vọng. Demetrius đã khinh miệt hắt hủi Helena và chạy thẳng vào khu rừng. Oberon, người chứng kiến cuộc tranh cãi giữa họ, sai Puck đi tìm Demetrius và nhỏ nước ép của đoá hoa màu nhiệm vào mắt chàng để chàng yêu Helena.
 
 Sáu người làm côngrời thành phố để bí mật thảo thuận về một vở kịch mà họ mong rằng sẽ được biểu diễn tại lễ cưới của Theseus, một vị công tước của Athens, với Hippolyta, nữ hoàng của các chiến binh Amazon. Có một vài bất đồng trong việc phân vai cho vở diễn mà cuối cùng thì Bottom và Flute đã đồng ý nhận vai "Pyramus" và "Thisby", đôi tình nhân bất hạnh cũng là tên của vở kịch. Quince, tác giả kiêm đạo diễn, trao kịch bản cho các diễn viên. Tất cả đều đồng ý sẽ học vai diễn của mình và sẽ gặp lại nhau trong rừng vào đêm hôm đó để diễn tập.
 
 Lysander và Hermia đi lang thang và bị lạc trong rừng. Kiệt sức, họ nằm xuống ngủ. Puck đang trên đường đi tìm Demetrius đã nhầm lẫn và nhỏ nước ép của bông hoa màu nhiệm vào mắt của Lysander. Helena vẫn đuổi theo sau Demetrius. Demetrius giận giữ bỏ mặc nàng cho những hiểm nguy của rừng đêm. Cô đơn và tuyệt vọng, nàng bắt gặp Lysander đang ngủ và đánh thức chàng dậy. Vì tác dụng của "nước tình yêu", Lysander ngay lập tức yêu Helena. Tức giận, Helena vùng chạy, nghĩ rằng chàng đang đùa cợt với mình. Lysander đuổi theo Helena. Hermia tỉnh giấc vì một giấc mơ khủng khiếp và thấy mình chỉ còn lại một mình.
 
  Ở giữa khu rừng, các tiên nữ đang hầu Tytania đi nghỉ. Oberon nhẹ nhàng tiến tới để nhỏ "nước tình yêu" vào mắt nàng : "Hãy trao tình yêu của nàng cho bất kỳ thứ gì mà nàng nhìn thấy khi thức giấc… Hãy tỉnh lại  khi điều tồi tệ nào đó gần kề."
 
Màn 2: Trong rừng, một lát sau, cũng đêm đó.
 Quince và những người bạn của mình gặp nhau để diễn tập. Có nhiều vấn đề phát sinh từ kịch bản nhưng Bottom đều tìm ra giải pháp. Buổi diễn tập cuối cùng cũng bắt đầu. Puck bắt gặp bọn họ đang luyện tập, quyết định biến Bottom thành một con lừa để mua vui. Vào khoảnh khắc của sự biến hóa kỳ lạ đó, những người khác sợ hãi bỏ chạy. Bottom, bị bỏ lại một mình, hát lớn để giữ bình tĩnh.
 
 Tiếng hát của Bottom đã đánh thức Tytania. Nàng phải lòng anh ngay lập tức. Với sự giúp đỡ của các tiên nữ, nàng tìm cách quyến rũ anh.
 
 Oberon rất hả hê khi thấy Tytania lại đi yêu một con lừa. Tuy nhiên Oberon lại kém vui khi thấy Demetrius cứ mải đuổi theo Hermia. Khi Lysander đang đuổi theo Helena chạy đến thì ông mới rõ ràng rằng Puck đã nhỏ nhầm nước ép bông hoa màu nhiệm vào mắt của một chàng trai Athens khác.
 
 Demetrius bị Hermia từ chối, ngủ gục và kiệt sức. Oberon đã nhỏ nước tình yêu vào mắt chàng. Helena quay lại, vẫn thấy phiền hà vì lời tỏ tình long trọng của Lysander. Demetrius thức giấc, nhìn thấy Helena và ngay lập tức yêu nàng. Việc này khẳng định thêm niềm tin của Helena rằng những người đàn ông này đang lên kế hoạch để đùa cợt với tình yêu - niềm tin càng được củng cố khi Hermia đến và bị Lysander khước từ ngay tức khắc. Oberon và Puck chứng kiến cuộc tranh cãi đầy giận dữ nổ ra giữa bốn con người.
 
 Oberon rất giận dữ vì sai lầm của Puck và đưa anh ta một loại thảo dược để giải độc cho Lysander. Puck giả tiếng của những người khác, để chia tách các đôi tình nhân cho đến khi họ đều chìm vào giấc ngủ. Sau đó anh ta nhỏ thảo dược giải độc vào mắt Lysander.
 
Màn 3: Trong khu rừng, ít lâu trước bình minh
 Oberon giải thoát Tytania khỏi lời nguyền. Nàng thức giấc nhìn thấy Oberon yêu dấu của mình và kinh hãi khi biết mình đã  yêu một con lừa.
 
 Ngày mới đến đánh thức hai đôi tình nhân. Demetrius vẫn yêu Helena và Lysander trở về với tình yêu của Hermia. Bottom, trở lại hình dạng con người, tỉnh giấc sau một giấc mơ kỳ lạ, rằng mình đã bị biến thành một con lừa. Anh trở về thành phố trong khi những người bạn đi tìm anh khắp khu rừng. Họ vừa mới ngưng tìm kiếm thì anh trở lại báo tin rằng vở kịch của họ đã được chọn để biểu diễn phục vụ Theseus.
 
 Hai đôi tình nhân trở về Athens để cầu xin sự tha thứ của Theseus vì bất tuân luật  lệ Athens. Theseus quyết định cho phép hai đôi tình nhân được tổ chức hôn lễ chung với hôn lễ của mình với Hippolyta. Sau khi Quince và các diễn viên của anh trình diễn xong vở kịch "Pyramus và Thisby", ba đôi uyên ương trở về phòng để nghỉ ngơi. Oberon, Tytania và các tiên nữ đến để chúc phúc cho họ. 
 
noname (nhaccodien.info) dịch

View: 4703  -  Nguồn: Metoperafamily.org  -  Cập nhật lần cuối: 02:59 18/05/2010  -  Quay lại
Bài mới cập nhật


© Trang thông tin âm nhạc cổ điển do Bút nhóm nhaccodien.info xây dựng.
® Ghi rõ nguồn "nhaccodien.info" khi phát hành lại thông tin từ website này.                                Thiết kế: Lê Long - Code: Kal Kally