Nhạc trưởng


Nghệ sĩ piano


Nghệ sĩ violin


Nghệ sĩ cello


Ca sĩ opera


Các nghệ sĩ khác

Kremer và Oistrakh

 
Kremer luôn mong ước được theo học David Oistrakh (1908-1974) bởi người Nghệ sĩ xuất chúng này đã là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho cha mẹ ông, những người cũng chơi violon. Nhiều năm sau, Kremer viết về Lớp học số 8 ở Nhạc viện Moscow, nơi ông theo học Oistrakh: “Trong lớp học của chúng tôi, giờ học luôn đầy ắp người. Thi thoảng trông nó giống như trung tâm của vũ trụ! Một người rụt rè mới bước vào sẽ ngay lập tức được tắm mình trong bầu không khí không đâu có, được tạo ra bởi David Oistrakh lúc nào cũng thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ. Giọng điệu của ông luôn đầy thuyết phục khi ông nói những điều như: “Đó là cách người ta đã từng chơi cách đây 30 năm, bây giờ anh không thể chơi như thế nữa đâu!” hoặc, “anh phải tập luyện nhiều hơn …”, “Tôi sẽ không bao giờ chơi theo cách của anh, nhưng anh có cách riêng của mình và hơn nữa, anh thường xuyên chơi đúng…” nghe thật thuyết phục. Và tôi đã chơi theo cách riêng của mình.” 

David Oistrakh và Gidon Kremer hoàn toàn khác biệt, chàng Kremer trẻ tuổi luôn luôn bùng nổ và dẫn dụ ngay cả khi chơi những tác phẩm thính phòng êm ả… Về phần mình, Oistrakh là ví dụ tột đỉnh của sự hài hòa. Không phải là ông không có đủ cảm xúc nhưng lối chơi của ông luôn luôn làm lan tỏa cảm giác vươn tới cái đẹp, sự cân bằng và hoàn hảo.

Trong suốt các khóa học, Ostrakh thường dùng cây đàn violon để thể hiện các đoạn nhạc, Kremer kể lại. Đôi tay của Nghệ sĩ vĩ đại thật ấm áp và ăn nhập một cách kinh ngạc với nhạc cụ, đến mức có ấn tượng rằng thậm chí ông còn không chạm vào nhạc cụ! Và những thanh âm ông lấy ra từ cây đàn nói lên nhiều hơn cả những gì từ ngữ có thể làm được… 

Luôn trân trọng tài năng của học trò, Oistrakh đã nghĩ đến việc Kremer sẽ tham dự các cuộc thi âm nhạc. Để giới thiệu học trò, Oistrakh đã gửi Kremer tới cuộc thi Paganini ở Genoa, Italia. Để nhấn mạnh tiềm năng của học trò, người thầy đáng kính đã chuẩn bị cho Kremer tham dự cuộc thi Nữ hoàng Elizabeth danh giá tại Brussels. Và để làm vững chắc vị trí trong nước và quốc tế của học trò, Oistrakh đã tạo cơ hội cho Kremer tìm kiếm cơ may tại cuộc thi quốc tế Tchaikovsky ở Moscow. Kremer đã đáp ứng được kỳ vọng của người thầy, chiến thắng ở tất cả những cuộc thi quốc tế này. 

Kremer nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhưng chưa khi nào Oistrakh lại ghen tị với điều đó. Trong sâu thẳm, ông còn cảm thấy ngày càng hài lòng và thậm chí thán phục lối chơi phóng khoáng của người học trò yêu. 

Sự nghiệp của Kremer phát triển vào giai đoạn trì trệ của đất nước những năm 1970, mọi biểu hiện đi lệch khỏi quỹ đạo của đảng trong hoạt động nghệ thuật đều bị kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, trên thực tế, mức độ tự do của các Nghệ sĩ Xô viết trong thời kỳ này còn cao hơn nhiều so với những năm 1930 và 1940. Không khí ngột ngạt đó hiển nhiên đã để lại dấu ấn trong con người Oistrakh. Mong muốn tránh khỏi việc lặp lại số phận của người thầy, Kremer đã quyết định định cư ở phương Tây để không còn cảm giác bị kiềm tỏa bởi ý thức hệ.

Khác với Oistrakh, Kremer đã hơn một lần kết hôn. Ông chưa bao giờ là người cha tuyệt vời của những đứa con từ các cuộc hôn nhân khác nhau mặc dù ông giúp đỡ tất cả các con. Ông luôn mang theo trong hộp đàn của mình hình những đứa con nhưng mối quan hệ máu mủ chưa bao giờ có nhiều ý nghĩa đối với ông, người luôn coi âm nhạc là số 1. Và mỗi lần, khi nói về những người yêu quý, ông luôn bắt đầu với Oistrakh, người thầy đã qua đời được mấy chục năm nhưng vẫn được ông coi như người cha thứ hai của mình.

Thanh Nhàn (nhaccodien.info) tổng hợp


View: 71246  -  Nguồn: tiasang.com.vn  -  Cập nhật lần cuối: 05:49 25/08/2012  -  Quay lại
Bài mới cập nhật


© Trang thông tin âm nhạc cổ điển do Bút nhóm nhaccodien.info xây dựng.
® Ghi rõ nguồn "nhaccodien.info" khi phát hành lại thông tin từ website này.                                Thiết kế: Lê Long - Code: Kal Kally